Kiến thức Golf

LÀM SAO ĐỂ CÓ ĐỘNG TÁC TAKEAWAY ĐÚNG

05

06

Takeaway là động tác bắt đầu đưa gậy lên backswing, gậy golf đi từ vị trí setup lên vị trí ngang hông. Động tác gồm hai cử động chính: cơ thể xoay và cổ tay bắt đầu gập lên.

TAKEAWAY THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ?

Bài viết chia sẻ từ HLV VGA Hương Ly, hình ảnh minh họa vị trí takeaway tốt được HLV chú thích ở (Hình 1-2). Thân trên bắt đầu xoay, đưa cánh tay lên theo, cổ tay hơi gập nhẹ khi đến vị trí ngang hông. Lúc này, góc nghiêng cột sống được giữ nguyên, mặt gậy hơi nghiêng xuống dưới, đầu gậy thẳng với vị trí cổ tay. Takeaway tốt tạo điều kiện cho một cú swing đơn giản, hiệu quả. Bạn có thể thấy những golfer hàng đầu thế giới cũng chú trọng tập động tác này thường xuyên, chẳng hạn như Jon Rahm, Justin Thomas, Rickie Fowler, Rory McIlRoy, Max Homa, …

H1

Hình 1

H2

Hình 2

SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI TAKEAWAY

HLV quan sát thấy chủ yếu người học golf mắc lỗi theo hai trường hợp: một là gập cổ tay quá nhiều trong khi vai xoay ít hoặc không xoay, hai là gập cổ tay quá muộn hoặc xoay cẳng tay nhiều khiến đầu gậy ra sau cơ thể và mặt gậy bị ngửa ra (Hình 3).

H3

Hình 3

HLV Hương Ly thấy lỗi thứ hai phổ biến hơn lỗi thứ nhất. Nếu đưa gậy lên mở mặt gậy, ngả ra sau vào phía trong thì khi đánh xuống cơ thể ta sẽ bù trừ lại bằng cách xoay cẳng tay trở lại để đánh bóng thẳng, đó là động tác thừa làm tiếp xúc bóng không ổn định. Không ai muốn làm phức tạp thêm môn golf vốn đã khó phải không nào? 

Bản thân HLV cũng từng mắc lỗi takeaway đầu gậy ra sau làm hướng swing không thẳng theo đường mục tiêu và khó kiểm soát đường bóng. Nếu các bạn thấy mình đang mắc vấn đề như HLV Hương Ly từng gặp phải, các bạn có thể tham khảo hai bài tập sau để nắm được động tác đúng và cải thiện nhé. 

BÀI TẬP ĐỂ TAKEAWAY ĐÚNG VỊ TRÍ

Bài 1- Cắm nghiêng một que dài ở đằng sau hướng đánh, song song với cán gậy lúc setup (Hình minh họa 4-5) cách cơ thể khoảng một chiều dài cán sắt. Tập xoay vai ngực kết hợp gập cổ tay cho đến khi cán gậy song song với hướng đánh, đầu gậy gần sát bên trên que dài, mũi gậy hướng lên trên.

H4

Hình 4

H5

Hình 5

Bài 2- Tập với một cây gậy dài hơn gậy golf của bạn. Cầm gậy vào vị trí setup để dư một đoạn gậy sau cổ tay. Trong hình tôi sử dụng gậy đo chiều cao trẻ em U.S Kids Golf. (Hình 6)

H6

Hình 6

Tập takeaway đưa cán gậy lên song song với hai mũi chân (Hình 7), rồi xoay vai tiếp một chút và gập cổ tay chỉ cây gậy vào đường thẳng mục tiêu (Hình 8). 

H7

Hình 7

H8

Hình 8

Bạn có thể chọn một trong hai bài tập trên hoặc kết hợp tập cả hai trong tất cả các buổi tập trong ít nhất một tháng. Trong mỗi buổi tập, bạn kết hợp tập nguội động tác giữa các lần đánh bóng, thi thoảng quay lại động tác để kiểm tra tiến độ. 

Hi vọng những giải thích của HLV Hương Ly và hai bài tập HLV từng áp dụng thành công có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về cú swing, áp dụng vào luyện tập và có thêm nhiều cú đánh hay. 

 

Tin nổi bật